NGHỀ PG: NHỮNG NỖI NIỀM BIẾT TỎ CÙNG AI

Sơ lược về nghề PG, đúng như tên gọi (Promotion Girl), nhiệm vụ của những cô gái này là xuất hiện tại các sự kiện quảng bá sản phẩm nhằm thu hút khách tham quan bằng vẻ đẹp cũng như sự duyên dáng của mình. Ngoài nhiệm vụ chụp ảnh giới thiệu, họ còn đảm nhận nhiệm vụ đón khách, tiếp khách, hỗ trợ trong công tác trao giải, thậm chí là MC…. Có thể nói PG là những người trợ lý đích thực và là linh hồn của một số chương trình.

Chỉ cần cười là có tiền…?

Thoạt nhìn ai cũng nghĩ, công việc của họ rất nhẹ nhàng, được ăn mặc đẹp, được làm việc trong các môi trường sang trọng, luôn được người khác chú ý đến. Đôi khi trong mắt người xem, PG chỉ cần có thế: xinh đẹp, biết cách cười liên tục và… nhận tiền công.

Nếu so với khoảng thời gian khi khái niệm PG mới xuất hiện ở Việt Nam cách đây vài năm, đã có những thay đổi trong yêu cầu nghề nghiệp, cách làm việc. Tại thời điểm ấy, yêu cầu chiều cao từ 1m55, không cần xinh mà chỉ cần dễ nhìn là được. Nhưng bây giờ không còn dễ dàng như thế, các công ty tuyển chọn rất kỹ , vì nhiều người cạnh tranh và xem PG là nghề kiếm tiền thực sự chứ không đơn thuần là làm thêm nữa.

Những nỗi lòng biết tỏ cùng ai…

“Người ta luôn nghĩ PG là những cô gái chân dài não ngắn, phức tạp và… không ngoan, suốt ngày đi sớm về khuya. PG luôn là đề tài để họ bàn tán và bĩu môi khi dễ”– những câu nói đượm buồn của một PG khá lâu trong nghề tâm sự

Một số chương trình kéo dài hàng tiếng đồng hồ, chân phải mang giày cao gót, miệng phải luôn cười thật tươi, và đôi khi phải nói không ngừng, đó là chưa kể đến việc có những chương trình mang tính đặc thù những PG phải di chuyển liên tục.

“Có những lúc chân muốn chảy máu, bụng thì đói, nhưng vẫn phải cố gắng gồng cả người dậy mà vui vẻ, tươi cười, không được để khách hàng phiền lòng và phản ảnh với công ty thuê mình” – Một PG chua chát kể


Chứng kiến quá trình làm việc của các PG mới thấy được phần nào những nỗi “oan” không thể biện minh được. Những lúc hăng say làm việc, xông xáo chạy đi chạy lại, nhiệt tình kêu gọi và cười nói liên tục của PG nhưng lại không ai chứng kiến và ghi nhận. Còn khi thấm mệt, ngồi nghỉ ngơi hoặc vào toilet rửa mặt cho tỉnh táo thì khách hàng than phiền và công ty khiển trách rằng làm việc không tốt.

Những chương trình thỏa thuận miệng qua quen biết, giới thiệu vào làm. Nhưng khi làm việc thì hỡi ơi… Có những bạn gái đã mất đi mái tóc tự nhiên của mình sau những chương trình làm về tóc, da đầu dị ứng, tóc mỏng dần đi và đủ màu xanh đỏ, phải tốn tiền nhuộm lại. Với những ai cảm thấy tiền lương không đủ để trả lại mái tóc xưa nay đành phải chấp nhận nghe những lời đàm tiếu không hay, những cái nhìn mỉa mai từ dư luận với mái tóc của mình


Khách hàng tham gia chương trình có rất nhiều dạng người, từ lịch sự nhã nhặn cũng có, và thô lỗ, “dê xồm” cũng chẳng thiếu. Đôi khi những PG phải lắng nghe và chịu đựng những lời nói khiếm nhã, những động chạm cơ thể gây không biết bao nhiêu bức xúc. Lỡ to tiếng sẽ mất việc ngay lập tức. Chịu đựng khách hàng hay công ty quản lý la mắng thậm tệ là những tình huống mà PG nào cũng phải phải thường xuyên đối mặt.

Đó là còn chưa kể đến việc nhận show không có thực, mà từ chuyên môn trong giới gọi là “show ma”. “Đến cuối tháng nhưng gia đình vẫn chưa gửi tiền vào, bất ngờ nhận được tin nhắn bảo có show để làm. Trưa nắng vất vả chạy xe đến địa điểm xa thật xa nhưng hóa ra đó chỉ là… một cơ sở hàn sắt thép. Đành phải ngậm đắng nuốt cay mà quay về”

Xã hội có một cái nhìn công bằng hơn

Có lâu năm trong nghề mới biết, đã chọn công việc PG để kiếm thêm thu nhập, những bạn trẻ phải chuẩn bị một tinh thần thép, thật sự “thép” mới có thể theo đuổi được công việc còn đôi chút nhạy cảm này.

Không có nghề nào không cao quý nếu như nghề nghiệp ấy chính đáng, không xấu xa, phạm pháp và mang lại cho chúng ta một nguồn thu nhập để duy trì cuộc sống.

Nghề PG cũng thế, công việc không thực sự nhàn nhã như nhiều người nghĩ. Bài viết này chỉ đề cập một phần nào những khó khăn trong hàng trăm những khó khăn khác trong nghề. Chúng ta cần có cái nhìn tôn trọng hơn dành cho những cô gái xinh đẹp này.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s